การแบ่งประเภทสินค้า


สินค้าหนัก หมายถึง สินค้าที่มีน้ำหนักต่อชิ้นมากหรือมีน้ำหนักมากเมื่อเทียบกับขนาดของสินค้า

[1 คิวบิกเมตร มีน้ำหนักมากกว่า 380 กิโลกรัม] และมีน้ำหนักขั้นต่ำต่อครั้ง 100 กิโลกรัมขึ้นไปเท่านั้น

  ตัวอย่างสินค้าประเภทนี้ เช่น เหล็กบางชนิด/อะไหล่ที่ทำจากเหล็กแท้/ดัมเบล/สินค้าและอุปกรณ์ที่มีน้ำหนักมากเมื่อเทียบกับขนาด ซึ่งเมื่อเทียบกับขนาดแล้วต้องมีน้ำหนักมากกว่า 380 กิโลกรัมขึ้นไปต่อ 1 คิวบิกเมตร เป็นต้น (น้ำหนักสินค้าเมื่อเทียบกับขนาด ไม่ใช่ น้ำหนักรวมของสินค้าอะไรก็ได้เกิน 380 กิโลกรัม) ขั้นต่ำต่อครั้ง 100 กิโลขึ้นไป (สินค้ามีน้ำหนักต่ำกว่า 100 กิโลและมีขนาดเล็กมาก จะไม่ถือเป็นสินค้าหนักและไม่รวมถึงสินค้าทีเป็นสินค้าควบคุม มอก. อย.และลินค้าลิขสิทธิ์ )
  สินค้าประเภทนี้คิดค่านำเข้าตามน้ำหนักเท่านั้น 
   

เสื้อผ้า หมายถึง เสื้อผ้าแฟชั่นในกลุ่มเสื้อผ้าสำเร็จรูป เครื่องแต่งกายในชีวิตประจำวัน เครื่องนุ่งห่มที่มองเห็นจากภายนอก [1 คิวบิกเมตร มีน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 180 กิโลกรัม]

  ตัวอย่างสินค้าประเภทนี้ เช่น เสื้อผ้าแฟชั่น/เสื้อผ้าผู้หญิง/เสื้อผ้าผู้ชาย/เสื้อผ้าผู้ใหญ่/เสื้อเด็ก/กางเกงเด็ก/เสื้อผ้าไซส์ใหญ่/ชุดคลุมท้อง/ชุดนอน/เสื้อคลุม/ แจ็คเกต/เสื้อโค้ท/ชุดทำงาน/เดรส/กางเกงขายาว/กางเกงขาสั้น/ยีนส์/กระโปรง/เสื้อยืด/ชุดผ้าชีฟอง/เลกกิ้ง/เสื้อคู่/เสื้อครอบครัว/เสื้อเชิ้ต/ชุดเด็กเสื้อ-กางเกง-กระโปรง-เดรส รวมถึงเครื่องนุ่งห่มสำเร็จรูปที่ทำจากผ้าที่เมื่อเทียบแล้วต้องมีน้ำหนักประมาณ 180 กิโลกรัมต่อขนาด 1 คิวบิกเมตร เป็นต้น 
  สินค้าประเภทนี้อาจนำเข้าตามน้ำหนัก(กิโล) หรือ ตามขนาด(คิว) ซึ่งจะคิดจากตัวแปรที่ให้ค่านำเข้าสูงกว่าเสมอ 
   
สินค้าทั่วไป หมายถึง สินค้าอื่นทุกชนิดทุกประเภทและเสื้อผ้าที่หนักต่ำกว่า 180 กิโลกรัมต่อคิว /ไม่ใช่สินค้าหนัก/ไม่ใช่สินค้าควบคุม/ไม่ใช่สินค้าผู้ใหญ่และไม่ได้เป็นสินค้าสิขสิทธิ์ใดๆ
  ตัวอย่างสินค้าในประเภทนี้ เช่น กระเป๋า/รองเท้า/ผ้าห่ม/หมวก/ผ้าพันคอ/ผ้าม้วน/ชุดแต่งงาน/ชุดราตรี/ชุดแฟนซี/ชุดคอสเพลย์/ชุดคอสตูม/ชุดแฟนซี-ราตรี-คอสเพลย์ของเด็ก/เสื้อกันหนาว/ถุงมือ/ถุงเท้า/ถุงน่อง/เนคไท/ผ้ากันเปื้อน/ผ้าเช็ดตัว/ผ้าเช็ดหน้า/ผ้าเช็ดมือ/ผ้าเช็ดเท้า/ชุดเซ็กซี่/ชุดชั้นใน/ชุดว่ายน้ำ/บิกินี/ชุดแอโรบิค/ผ้าอ้อมเด็ก/กางเกงผ้าอ้อม/กางเกงซับฉี่/ชุดน้องหมา/เสื้อผ้าน้องแมว/กิ๊ฟชอป/เครื่องเขียน/จิ๊กซอว์/วอลเปเปอร์/เคสโทรศัพท์/ผ้าม่าน/ไหมพรม/กระดาษ/หนังสือ/ถุงพลาสติก/เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน เป็นต้น
  สินค้าประเภทนี้อาจนำเข้าตามน้ำหนัก(กิโล) หรือ ตามขนาด(คิว) ซึ่งจะคิดจากตัวแปรที่ให้ค่านำเข้าสูงกว่าเสมอ 
   
สินค้าเฉพาะทาง หมายถึง สินค้าและอุปกรณ์เฉพาะทาง สินค้าในกลุ่มประเภทอิเล็คทรอนิกส์ทุกชนิด; สินค้าสินค้าที่ควมคุมให้มีมาตรฐานในการผลิตเพื่อการใช้งานหรือต้องมีฉลาก มอก., สินค้าที่มีความเสี่ยงในการทำให้สินค้าอื่นเสียหาย, สินค้าเพื่อการอุตสาหกรรม, เครื่องใช้ไฟฟ้าและใช้น้ำมัน รวมถึงเครื่องประดับ/ตกแต่งทุกชนิด
  ตัวอย่างสินค้าประเภทนี้ เช่น อุปกรณ์ไฟฟ้า/แผงวงจร/มอเตอร์/ส่วนประกอบรถยนต์/อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์/เครื่องใช้ไฟฟ้า/เครื่องใช้น้ำมัน/สายไฟ/สายทองแดง/ของเล่นเด็กทุกชนิด/ของใช้สำหรับเด็ก/จุกนมยาง/หลอดไฟ/LED/ปลั๊กไฟ/สวิตซ์ไฟ/เครื่องจักร/เครื่องทำความเย็น/ก็อกน้ำ/ฝักบัวอาบน้ำ/ท่อน้ำ/เครื่องชั่งตวงวัด/เครื่องสปาหน้า-ตัว/แบตเตอรี่ทุกชนิด/ถ่านพกพา2A 3A/แบตสำรอง/powerbank/รถจักรยาน/สินค้างานอุตสาหกรรม/แผงโซล่าเซล/สีเทียน/ของเล่นอิเล็คทรอนิกส์/เครื่องชาร์ทไฟ/รีโมท/ท่อไอเสีย/กระจกนิรภัย/เข็มขัดนิรภัย/หมวกนิรภัย/เครื่องโกนหนวด/เครื่องตัดขนสัตว์/จุกนมยาง/ฟิล์มยืดหุ้มห่ออาหาร/จอLCD/เสื้อชูชีพ/อุปกรณ์ทำขนม/อุปกรณ์เบเกอรี่/cctv/ปั๊มน้ำ/อะไหล่/ชิ้นส่วน/จักรยาน/อุปกรณ์ตกแต่งรถทุกชนิด/อุปกรณ์เฉพาะทางทุกชนิด และรวมถึงเครื่องประดับขนาดเล็กทุกชนิด เช่น แหวน, ต่างหู, เข็มกลัดต่างๆ เป็นต้น 
  สินค้าประเภทนี้อาจนำเข้าตามน้ำหนัก(กิโล) หรือ ตามขนาด(คิว) ซึ่งจะคิดจากตัวแปรที่ให้ค่านำเข้าสูงกว่าเสมอ  
   
สินค้าควบคุม อย. หมายถึง สินค้าที่สินค้าที่สัมผัสและเข้าสู่ร่างกายมนุษย์โดยตรง รวมถึงสินค้าทุกชนิดที่มีการควบคุมการนำเข้าและการใช้งาน ให้ติดใบอนุญาต อย.
  ตัวอย่างสินค้าประเภทนี้ เช่น อาหารและยาทุกชนิด/เครื่องดื่มทุกชนิด(ผสมและยังไม่ผสม)/เครื่องสำอางค์ทุกชนิด/เครื่องมือแพทย์/อุปกรณ์ทางการแพทย์/อุปกรณ์และเครื่องมือเพื่อการพยาบาล/อุปกรณ์สักร่างกายมนุษย์/อุปกรณ์ทันตกรรม/สินค้าที่สัมผัสและเข้าสู่ร่างกายมนุษย์โดยตรง/สีผสมอาหาร/วัตถุปรุงรส/หอมกระเทียม เป็นต้น 
  สินค้าประเภทนี้อาจนำเข้าตามน้ำหนัก(กิโล) หรือ ตามขนาด(คิว) ซึ่งจะคิดจากตัวแปรที่ให้ค่านำเข้าสูงกว่าเสมอ 
   
สินค้าลิขสิทธิ์ (Name) หมายถึง สินค้าทุกชนิดที่มียี่ห้อ/แบรนด์/เจ้าของเครื่องหมายการค้า ทั้งของแท้และเลียนแบบ รวมถึงสินค้าทุกชนิดที่มีตัวแทนการนำเข้าที่ถูกต้องอยู่แล้ว รวมถึงสินค้าที่มีระบุแหล่งผลิตนอกประเทศจีน
 

คือ สินค้าทุกชนิดที่มีการแสดงเครื่องหมายการค้า รูปภาพ ตัวอักษร ชื่อทางการการค้าที่มีเจ้าของ หรือมีตัวแทนนำเข้าที่ถูกต้อง เช่น ยี่ห้อ / รูปภาพ / สัญลักษณ์ หรืออื่นๆ ทั้งของแท้และลอกเลียนแบบทุกเกรด โดยเครื่องหมายลิขสิทธิ์เหล่านี้ จะปรากฏอยู่ที่ตัวสินค้า, บรรจุภัณฑ์, ป้ายห้อย, ป้ายคอ, หรือบริเวณใดบริเวณหนึ่งที่เป็นส่วนหนึ่งของสินค้านั้น เช่น เสื้อผ้ากระเป๋าที่มีตัวการ์ตูนลิขสิทธิ์ / เสื้อผ้ากระเป๋าที่มียี่ห้อมีแบรนด์ รวมถึงสินค้าทุกชนิดที่จงใจลอกเลียนแบบ/ดัดแปลงเพียงบางส่วนเพื่อละเมิดสิขสิทธิ์อย่างชัดเจน ทั้งนี้รวมไปถึงสินค้าที่มีการระบุแหล่งผลิตนอกประเทศจีน เช่น made in Japan, made in usa เป็นต้น  

  ยกตัวอย่างสินค้าลิขสิทธิ์ Name
  สินค้าที่เป็น name หรือลิขสิทธิ์ อย่างแน่นอน คือ สินค้าที่มีแบรนด์/ยี่ห้อ ที่เป็นที่รู้จัก ทุกระดับทั้งไฮเอนด์ ไฮสตรีท เช่น LV, Chanel, Gucci, Prada, Hermes,  และอื่นๆอีกมากมาย หรือแบรนด์ทั่วไป เช่น ZARA, MANGO, และอื่นๆ อีกมากมาย รวมไปถึงสินค้าที่มีรูปภาพการ์ตูนลิขสิทธิ์ต่างๆ เช่น มิคกี้เมาท์ โดราเอม่อน คิตตี้และอื่นๆ อีกมากมาย เหล่านี้แค่ยกตัวอย่าง ยังมีสินค้าอีกจำนวนมากที่ถือเป็นสินค้าลิขสิทธิ์ โดยเครื่องหมายลิขสิทธิ์เหล่านี้ อาจปรากฏอยู่ที่ตัวสินค้า, บรรจุภัณฑ์, ป้ายห้อย, ป้ายคอ, หรือบริเวณใดบริเวณหนึ่งที่เป็นส่วนหนึ่งของสินค้านั้น
   
  ลูกค้าที่เป็นผู้สั่งสินค้าน่าจะพอทราบอยู่แล้วว่า สินค้าของตนเอง ถือเป็นสินค้าลิขสิทธิ์หรือไม่ ดังนั้น ลูกค้าโปรดแจ้งตามข้อเท็จจริง เพราะจะเป็นประโยชน์ในการนำเข้าสินค้า ลูกค้าอาจต้องยอมเสียค่านำเข้าในอัตราที่สูงขึ้นกว่าสินค้าปกติ แต่จะช่วยลดความเสี่ยงในการโดนจับปรับ หรือยึดทำลาย หากมีการตรวจจับการนำเข้าสินค้าลิขสิทธิ์ (การพยายามประหยัดค่านำเข้า โดยการปกปิดข้อเท็จจริง หรือหลีกเลี่ยงด้วยวิธีใดก็ตาม ถือเป็นเจตนาที่ไม่ดี หากมีปัญหาในการนำเข้า เราขอไม่รับผิดชอบใดๆ ทั้งสิ้น)
  สินค้าประเภทนี้อาจนำเข้าตามน้ำหนัก(กิโล) หรือ ตามขนาด(คิว) ซึ่งจะคิดจากตัวแปรที่ให้ค่านำเข้าสูงกว่าเสมอ 
   

หมายถึง สินค้าที่มีการจำกัดและควบคุมการนำเข้า ประเภท 1

  ตัวอย่างสินค้าประเภทนี้ เช่น สินค้าที่มีรูปธงชาติ/วิทยุสือสาร/GPS/น้ำยาแอร์/เลื่อยยนต์/รถมอเตอร์ไซค์/atv/สารของเหลว/เคมีภัณฑ์/กระบี่/มีด/ของแหลมหรือวัตถุมีคมทุกชนิด/วัตถุคล้ายอาวุธ (ยกเว้นปืน)/ไม้ขีดไฟ/สารเคมีหรือน้ำยา/ไฟแช็ก/โทรศัพท์มือถือ/แท็บเลต เป็นต้น 
  สินค้าประเภทนี้อาจนำเข้าตามน้ำหนัก(กิโล) หรือ ตามขนาด(คิว) ซึ่งจะคิดจากตัวแปรที่ให้ค่านำเข้าสูงกว่าเสมอ 
   
หมายถึง สินค้าที่มีการจำกัดและควบคุมการนำเข้าขั้นสูงสุด ประเภท 2
  ตัวอย่างสินค้าประเภทนี้ เป็น สินค้าที่เรางดนำเข้าแต่ยังมีลูกค้าส่งเข้ามาโดยที่ไม่ได้แจ้งประเภทสินค้ากับเรา เช่น วัตถุลามก/sextoy/ยาและเครื่องดื่มที่เกี่ยวข้องทางเพศ/ดอกไม้ไฟ/สุรา/อุปกรณ์การพนัน/ไพ่ทุกชนิด/ชิพคาสิโน/ลูกเต๋า/บุหรี่ไฟฟ้า/บารากุและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง/ยาสูบและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง/บีบีกัน เป็นต้น
  สินค้าประเภทนี้อาจนำเข้าตามน้ำหนัก(กิโล) หรือ ตามขนาด(คิว) ซึ่งจะคิดจากตัวแปรที่ให้ค่านำเข้าสูงกว่าเสมอ 
  โปรดทราบ : นำเข้าทูไทยไม่รับนำเข้าสินค้าบุหรี่ไฟฟ้าและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องโดยเด็ดขาด โปรดงดนำเข้า


Visitors: 202,466